Hà Nội, Ngày 13/11/2019

Cà Mau tích cực, chủ động trong xây dựng NTM

Ngày đăng: 04/07/2019   03:40
Mặc định Cỡ chữ
Năm 2019, tỉnh Cà Mau lựa chọn 5 xã để chỉ đạo xây dựng NTM, đó là xã Trần Thới, huyện Cái Nước; xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời; xã Tân Phú, huyện Thới Bình; xã Phú Thuận, huyện Phú Tân và xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau. Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch để các tiêu chí được đầu tư, thực hiện đúng tiến độ.
Một trục lộ chính trên địa bàn xã Hòa Thành đã được bàn giao mặt bằng để thi công

Xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau có địa bàn tiếp giáp với huyện Đầm Dơi. Với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự quyết tâm, đồng lòng của nhân dân đã thực hiện hoàn thiện nhiều tiêu chí xã NTM. Hiện xã đã đạt 17/19 tiêu chí xã NTM. 02 tiêu chí về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và trường đạt chuẩn quốc gia về giáo dục đang được triển khai thực hiện. 

Theo ông Phan Văn Sách, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 02 tiêu chí về giao thông và trường học, thành phố đang triển khai thi công. Các tuyến đường và hai điểm trường đã bàn giao mặt bằng để thi công. Dự kiến tháng 11/2019 sẽ hoàn thành các tiêu chí về giao thông, trường học. Nhờ chủ động giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, trường đạt chuẩn quốc gia nên nhiều công trình được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ. Đồng thời với việc thực hiện 02 tiêu chí về giao thông và trường đạt chuẩn, Đảng bộ xã cũng quan tâm chỉ đạo đến các ban ngành, đoàn thể vận động nhân dân nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn nhất là tổ hợp tác, các hình thức sản xuất để tăng thu nhập cho người dân, phấn đấu đưa xã về đích NTM trong năm 2019.

Không nằm trong kế hoạch tỉnh chỉ đạo xây dựng xã NTM năm 2019, nhưng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện U Minh vẫn quyết tâm xây dựng xã Khánh Hội về đích NTM năm 2019. 

Ông Đỗ Thanh Tương, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh cho biết, Đảng bộ, chính quyền xã đã dồn sức, tập trung mọi nguồn lực của cả hệ thống chính trị cho Chương trình NTM. Đến nay, qua đánh giá, xã đạt 14/19 tiêu chí, còn lại 05 tiêu chí. Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện và sự quyết tâm của nhân dân, Khánh Hội sẽ cố gắng phấn đấu để cuối năm 2019 được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Các xã nằm trong kế hoạch xây dựng NTM năm 2019 của tỉnh và các xã thuộc các huyện khác trong tỉnh cũng đều chú trọng rà soát các tiêu chí chưa đạt và có kế hoạch triển khai thực hiện.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, hiện nay huyện đã cho rà soát các tiêu chí của các xã còn lại cũng như xã được đưa vào chương trình chỉ đạo năm 2019 là xã Tân Phú. Huyện xây dựng báo cáo và xác định từng nhóm giải pháp để triển khai thực hiện. 

Rút kinh nghiệm trong chỉ đạo xây dựng NTM những năm qua, năm 2019 các nguồn vốn từ chương trình MTQG, nguồn vốn thuộc ngân sách tỉnh, huyện đầu tư được sớm phân khai để chủ động thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp đề ra những giải pháp phù hợp với từng công trình và sát với tình hình thực tế của địa phương. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã nằm trong kế hoạch chỉ đạo của tỉnh và các huyện, thành phố của tỉnh chỉ đạo xây dựng NTM năm 2019 cũng chủ động đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Với sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp và sự đồng thuận cao từ phía người dân, Cà Mau nhất định sẽ có thêm nhiều xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019./.

Hồng Nhung
 

Tin tức cùng chuyên mục

Huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2021

Ngày đăng 12/11/2019
Để triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, 5 năm qua, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo và triển khai thực hiện Chương trình.

Xã Thanh Phú (huyện Sa Pa) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 12/11/2019
Sáng 11/11/2019, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố xã Thanh Phú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Chặng đường thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định)

Ngày đăng 11/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), sau quá trình tuyển chọn, tháng 01/2015, huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) đã tiếp nhận 04 đội viên trúng tuyển, phân công về làm việc tại 4 xã: Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thuận. Nhìn lại chặng đường đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận thì vẫn còn đó những trăn trở, băn khoăn...

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 11/11/2019
Tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải trong tuần qua, một trong những vấn đề được đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng rất quan tâm là xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri huyện Cát Hải, huyện nông thôn mới đầu tiên của thành phố, để từ đó góp phần định hình mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, một mục tiêu mới mà Hải Phòng đang hướng tới và quyết tâm thực hiện.

Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới: Đa dạng hình thức xã hội hóa

Ngày đăng 08/11/2019
10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, Hà Nội đã huy động được một nguồn lực rất lớn với 76.451 tỷ đồng. Đáng chú ý, nhiều huyện, thị xã ngoài việc đa dạng hình thức xã hội hóa, còn có những giải pháp khai thác được lợi thế của từng địa phương để tạo nguồn vốn đầu tư.

Tiêu điểm

Hoàn thiện chính sách cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Công tác cán bộ là tổng thể các biện pháp của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luân chuyển, điều động cán bộ; bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, ...  nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ theo hướng bố trí số lượng hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Đảng ta đã xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.