Hà Nội, Ngày 13/11/2019

Thái Bình: Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có, làm mới những công trình cũ cho NTM

Ngày đăng: 05/07/2019   02:42
Mặc định Cỡ chữ
Đến nay Thái Bình có 236/263 xã và 01 huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2019 tỉnh Thái Bình phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM ở cấp xã và có thêm 02 huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy toàn tỉnh còn 27 xã đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay. Để đạt được mục tiêu trong năm nay thì nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề không chỉ đối với 27 xã đăng ký về đích NTM mà còn là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở vai trò chủ thể của mỗi người dân.
Trường Tiểu học Thái Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Có thể khẳng định xây dựng NTM ở Thái Bình đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Một những giải pháp được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các địa phương thống nhất đưa ra thực hiện đó là phải sử dụng hiệu cơ sở vật chất sẵn có, trong đó có việc làm mới những công trình cũ cho NTM.

Quan điểm trước đây của nhiều địa phương trong xây dựng NTM là phải có những công trình được xây dựng mới như trường học, nhà văn hóa mới, đường giao thông mới, sân vận động, chợ mới. Trong điều kiện nguồn lực của tỉnh, của huyện và các địa phương chưa đủ mạnh thì các địa phương cần có những cách làm mới để hoàn thành các tiêu chí mà không phải sử dụng quá nhiều từ ngân sách. Làm mới những công trình cũ, quan điểm chỉ đạo này của tỉnh ủy Thái Bình đã thay đổi nhận thức, thay đổi hành động ở các địa phương.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình, cơ sở vật chất có thể chưa to, chưa đẹp nhưng đủ để đáp ứng nhu cầu của địa phương có nhất thiết phải đập đi xây mới hay làm mới lại những công trình này, phải khai thác sử dụng hiệu quả mới là vấn đề cần giải quyết.

Loại bỏ tư tưởng đập cũ xây mới đã trở thành quan điểm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các địa phương. Nhờ vậy, trên địa bàn các xã nhiều công trình được sửa chữa cải tạo, chuyển đổi công năng sử dụng theo mục tiêu của chương trình NTM với chi phí hợp lý. Ví dụ, như một số điểm trường tại xã Thái Hà, huyện Thái Thụy đã được nâng cấp sửa chữa, tiếp tục đảm bảo chất lượng dạy và học theo tiêu chuẩn. Hay như ở xã Đông Huy, huyện Đông Hưng để hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất, xã đã cải tạo những công trình còn sử dụng được như tận dụng nhà mẫu giáo cũ và HTX dịch vụ nông nghiệp để chuyển thành nhà văn hóa thôn v.v. Quan điểm chỉ đạo này của tỉnh, huyện và các xã đã giúp tiết kiệm nguồn lực để dành cho những mục tiêu quan trọng hơn cho NTM ở các địa phương bắt buộc phải đầu tư như xây dựng đường giao thông và các kết cấu hạ tầng thiết yếu khác.

Có thể thấy, NTM không chỉ là trường học mới, là nhà văn hóa mới, không phải trụ sở làm việc mới với các phương tiện hiện đại mà còn chính là tinh thần trách nhiệm, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực của nhân dân, từ nhân dân để phục vụ nhân dân. Đây cũng là một đích đến quan trọng của chương trình xây dựng NTM./.

Văn Viễn
 

Tin tức cùng chuyên mục

Huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2021

Ngày đăng 12/11/2019
Để triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, 5 năm qua, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo và triển khai thực hiện Chương trình.

Xã Thanh Phú (huyện Sa Pa) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 12/11/2019
Sáng 11/11/2019, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố xã Thanh Phú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Chặng đường thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định)

Ngày đăng 11/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), sau quá trình tuyển chọn, tháng 01/2015, huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) đã tiếp nhận 04 đội viên trúng tuyển, phân công về làm việc tại 4 xã: Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thuận. Nhìn lại chặng đường đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận thì vẫn còn đó những trăn trở, băn khoăn...

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 11/11/2019
Tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải trong tuần qua, một trong những vấn đề được đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng rất quan tâm là xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri huyện Cát Hải, huyện nông thôn mới đầu tiên của thành phố, để từ đó góp phần định hình mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, một mục tiêu mới mà Hải Phòng đang hướng tới và quyết tâm thực hiện.

Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới: Đa dạng hình thức xã hội hóa

Ngày đăng 08/11/2019
10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, Hà Nội đã huy động được một nguồn lực rất lớn với 76.451 tỷ đồng. Đáng chú ý, nhiều huyện, thị xã ngoài việc đa dạng hình thức xã hội hóa, còn có những giải pháp khai thác được lợi thế của từng địa phương để tạo nguồn vốn đầu tư.

Tiêu điểm

Hoàn thiện chính sách cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Công tác cán bộ là tổng thể các biện pháp của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luân chuyển, điều động cán bộ; bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, ...  nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ theo hướng bố trí số lượng hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Đảng ta đã xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.