Hà Nội, Ngày 22/07/2019

Thái Bình: Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có, làm mới những công trình cũ cho NTM

Ngày đăng: 05/07/2019   02:42
Mặc định Cỡ chữ
Đến nay Thái Bình có 236/263 xã và 01 huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2019 tỉnh Thái Bình phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM ở cấp xã và có thêm 02 huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy toàn tỉnh còn 27 xã đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay. Để đạt được mục tiêu trong năm nay thì nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề không chỉ đối với 27 xã đăng ký về đích NTM mà còn là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở vai trò chủ thể của mỗi người dân.
Trường Tiểu học Thái Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Có thể khẳng định xây dựng NTM ở Thái Bình đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Một những giải pháp được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các địa phương thống nhất đưa ra thực hiện đó là phải sử dụng hiệu cơ sở vật chất sẵn có, trong đó có việc làm mới những công trình cũ cho NTM.

Quan điểm trước đây của nhiều địa phương trong xây dựng NTM là phải có những công trình được xây dựng mới như trường học, nhà văn hóa mới, đường giao thông mới, sân vận động, chợ mới. Trong điều kiện nguồn lực của tỉnh, của huyện và các địa phương chưa đủ mạnh thì các địa phương cần có những cách làm mới để hoàn thành các tiêu chí mà không phải sử dụng quá nhiều từ ngân sách. Làm mới những công trình cũ, quan điểm chỉ đạo này của tỉnh ủy Thái Bình đã thay đổi nhận thức, thay đổi hành động ở các địa phương.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình, cơ sở vật chất có thể chưa to, chưa đẹp nhưng đủ để đáp ứng nhu cầu của địa phương có nhất thiết phải đập đi xây mới hay làm mới lại những công trình này, phải khai thác sử dụng hiệu quả mới là vấn đề cần giải quyết.

Loại bỏ tư tưởng đập cũ xây mới đã trở thành quan điểm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các địa phương. Nhờ vậy, trên địa bàn các xã nhiều công trình được sửa chữa cải tạo, chuyển đổi công năng sử dụng theo mục tiêu của chương trình NTM với chi phí hợp lý. Ví dụ, như một số điểm trường tại xã Thái Hà, huyện Thái Thụy đã được nâng cấp sửa chữa, tiếp tục đảm bảo chất lượng dạy và học theo tiêu chuẩn. Hay như ở xã Đông Huy, huyện Đông Hưng để hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất, xã đã cải tạo những công trình còn sử dụng được như tận dụng nhà mẫu giáo cũ và HTX dịch vụ nông nghiệp để chuyển thành nhà văn hóa thôn v.v. Quan điểm chỉ đạo này của tỉnh, huyện và các xã đã giúp tiết kiệm nguồn lực để dành cho những mục tiêu quan trọng hơn cho NTM ở các địa phương bắt buộc phải đầu tư như xây dựng đường giao thông và các kết cấu hạ tầng thiết yếu khác.

Có thể thấy, NTM không chỉ là trường học mới, là nhà văn hóa mới, không phải trụ sở làm việc mới với các phương tiện hiện đại mà còn chính là tinh thần trách nhiệm, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực của nhân dân, từ nhân dân để phục vụ nhân dân. Đây cũng là một đích đến quan trọng của chương trình xây dựng NTM./.

Văn Viễn
 

Tin tức cùng chuyên mục

Trà Vinh có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 19/07/2019
Ngày 15/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 1304/QĐ-UBND và Quyết định số 1305/QĐ-UBND công nhận xã Châu Điền và xã Phong Phú (huyện Cầu Kè) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 (giai đoạn 2016-2020).

Khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững

Ngày đăng 19/07/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

Vĩnh Long chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng tiêu chí nâng cao trong năm 2019

Ngày đăng 16/07/2019
Thực hiện Quyết định số 2227/QĐ-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Vĩnh Long về ban hành tiêu chí xét, công nhận, công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh, trong năm 2019 tỉnh chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng các tiêu chí theo hướng nâng cao gồm xã Thuận An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh; xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm; xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít; xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình; xã Thành Trung, huyện Bình Tân; xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn và xã Long Phước, huyện Long Hồ.

Huyện Thoại Sơn tiếp tục duy trì xây dựng NTM theo hướng bền vững

Ngày đăng 16/07/2019
Những ai đã từng đặt chân đến Thoại Sơn - một huyện thuần nông của tỉnh An Giang khoảng 9 năm trở về trước chắc chắn khi trở lại ngày hôm nay sẽ không thể hình dung được những con đường đất đá gồ ghề, những tuyến đường bị ngập úng vào mùa mưa hay những trục đường nội đồng bằng đất ngày nào nay đã được thay thế bằng đường bê tông trải nhựa, nhiều ngôi nhà mới mọc lên san sát, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Đây chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thoại Sơn trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Bằng những cách làm sáng tạo, linh hoạt, địa phương đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM và trở thành đơn vị thứ 2 của tỉnh sau thành phố Châu Đốc hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thoại Sơn đang chờ Trung ương thẩm định công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Cuối năm 2019, sẽ có trên 50% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 15/07/2019
Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tại cuộc họp thường trực của các Ban chỉ đạo liên quan chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Trung ương về kinh tế tập thể, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Trung ương và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 diễn ra sáng nay (15/7) tại Hà Nội.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).