Hà Nội, Ngày 13/11/2019

Đảm bảo tính khả thi của các chính sách đối với lao động nữ

Ngày đăng: 11/10/2019   04:02
Mặc định Cỡ chữ
Nhằm lấy ý kiến đóng góp về chính sách đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ngày 09/10/2019, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) tổ chức Hội thảo tham vấn Bình đẳng giới trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và xây dựng Nghị định quy định chi tiết hiện hành. Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà chủ trì Hội thảo.

Khắc phục những bất cập trong chính sách

Các vấn đề giới đã được xác định và lồng ghép trong Bộ luật Lao động năm 2012 về cơ bản đã thể hiện nguyên tắc bình đẳng giới nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của lao động nam và nữ trong việc thực hiện đồng thời chức năng xã hội và chức năng sinh sản, nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, còn một số nội dung cần được cải thiện như: khoảng cách trong quy định tuổi nghỉ hưu giữa các giới.

Ngoài ra, việc Bộ luật Lao động chứa đựng nhiều quy định mang tính có lợi hơn cho lao động nữ so với lao động nam làm xuất hiện tình trạng doanh nghiệp hạn chế sử dụng lao động nữ vì làm tăng chi phí doanh nghiệp do phải thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động nữ. Quy định về tổ chức nhà trẻ, mẫu giáo cho con em công nhân, hỗ trợ chi phí gửi trẻ chưa được thực hiện hiệu quả, hợp lý. Còn có những quy định hạn chế quyền lao động của lao động nữ trong một số công việc dù là với mục đích bảo vệ sức khỏe sinh sản. Một số khái niệm như quấy rối tình dục trong Bộ luật Lao động năm 2012 chưa được định nghĩa rõ ràng để đảm bảo tính khả thi trong thực tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến thông qua tại kỳ họp lần thứ 8 (tháng 10-11/2019). Việc sửa đổi Bộ luật Lao động lần này là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách gồm các chuyên gia, đại diện người lao động, người sử dụng lao động cùng nghiên cứu, nhìn nhận và thống nhất các cơ chế chính sách đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới cho phù hợp với thực tiễn của quốc gia và cũng để bắt kịp xu thế toàn cầu. Các vấn đề đó có tác động, ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến hầu hết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và hàng chục triệu lao động nam và lao động nữ trên thị trường lao động của nước ta.

Chia sẻ về một số nội dung mới về chính sách đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi), bà Phan Thanh Minh - Vụ Pháp chế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, việc sửa đổi Bộ luật Lao động lần này sẽ thu hẹp và tiến tới xóa bỏ khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và lao động nữ. Trong đó theo phương án 1: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035. Phương án 2: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ. Người lao động bình đẳng về quyền nghỉ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội khi thực hiện biện pháp tránh thai, khám thai, sinh con, nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau phù hợp với pháp luật bảo hiểm xã hội. Người lao động có quyền tự quyết định lựa chọn làm các công việc có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và nuôi con nhỏ trên cơ sở được thông tin đầy đủ về các công việc đó và điều kiện bảo hộ lao động. …

Bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới về quyền và cơ hội

Trưởng phòng, Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh) Trần Kim Thanh cho rằng, hiện một số quy định trong Bộ luật Lao động hiện hành không thể thực thi trong thực tế cuộc sống mà còn gây tâm lý lo ngại sử dụng nhiều lao động nữ trong các doanh nghiệp. "Ví dụ như quy định lao động nữ được nghỉ 30 phút trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Điều này đã không thể thực hiện được" – Bà Thanh cho hay.

Đảm bảo thúc đẩy bình đẳng giới trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Bà Thanh cũng nêu lên một thực trạng: "Tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động nữ. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ mới thấy khoảng 2 đến 3 doanh nghiệp đến Sở Lao động-Thương binh và Xã hội khai báo để hưởng các chính ưu đãi bởi các doanh nghiệp gặp rất nhiều vướng mắc khi khai báo với cơ quan thuế để hưởng ưu đãi" – bà Thanh cho biết thêm.

Bà Vũ Phương Ly - đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) cho biết, là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, trong khuôn khổ Chương trình Nghị sự 2030, Việt Nam đã chính thức cam kết tiếp tục thúc đẩy hơn nữa bình đẳng giới và tạo việc làm cho tất cả mọi người. Do đó, hiện thực hóa quyền kinh tế của phụ nữ trong khuôn khổ các mục tiêu phát triển bền vững đồng nghĩa với việc thực hiện các cam kết "không bỏ ai lại phía sau".

Bà Ly cho biết những nội dung chính được UN Women quan tâm liên quan đến bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động là: Thu hẹp và tiến tới xóa bỏ khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và nữ; Bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới không phân biệt đối xử trên cơ sở về cơ hội, điều kiện, năng lực thực hiện quyền và hưởng thụ lợi ích trong lao động, đặc biệt là thực hiện chức năng thai sản, chăm sóc con nhỏ phù hợp đặc điểm giới tính; Hoàn thiện cơ chế chia sẻ trách nhiệm một cách phù hợp, hiệu quả giữa Nhà nước và người sử dụng lao động trong việc tổ chức nhà trẻ, mẫu giáo và hỗ trợ người lao động gửi con vào nhà trẻ, lớp mẫu giáo; Hoàn thiện khung pháp lý phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc góp phần bảo đảm môi trường làm việc an toàn lành mạnh.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao ý kiến phát biểu của các đại biểu. Thứ trưởng cho biết, các ý kiến sẽ được Ban soạn thảo tiếp thu một cách hợp lý, phù hợp nhất với thực tiễn cuộc sống, hội nhập quốc tế nhằm hoàn thiện dự thảo Bộ luật Lao động để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8./.

Theo: baodansinh.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019

Ngày đăng 11/11/2019
Sáng ngày 09/11/2019, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.

Thực trạng và giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý tại các cấp Tòa án nhân dân

Ngày đăng 11/11/2019
Phát biểu tham luận tại Hội thảo khoa học "Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý" do Bộ Nội vụ tổ chức vào cuối tháng 10/2019, bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao đã nêu lên thực trạng đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý ngành Tòa án nhân dân; chỉ ra nguyên nhân hạn chế và đề xuất giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý tại Tòa án nhân dân các cấp.

Quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ thông qua hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngày đăng 07/11/2019
Quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ thông qua hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là yếu tố quan trọng đảm bảo thực hiện quyền bình đẳng giới. Tuy nhiên, thực tế triển khai quy định này cho thấy còn nhiều vướng mắc, bất cập. Bài viết phân tích, đánh giá thực trạng quy định và thực hiện quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ thông qua hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đề xuất giải pháp để thực hiện tốt hơn quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ.

Giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Ngày đăng 04/11/2019
Đóng góp tham luận tại Hội thảo khoa học "Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý" vừa được Bộ Nội vụ tổ chức tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu lên thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động khoa học và công nghệ.

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý"

Ngày đăng 31/10/2019
Sáng ngày 31/10/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo "Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý".

Tiêu điểm

Hoàn thiện chính sách cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Công tác cán bộ là tổng thể các biện pháp của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luân chuyển, điều động cán bộ; bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, ...  nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ theo hướng bố trí số lượng hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Đảng ta đã xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.