Hà Nội, Ngày 01/04/2020

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng: 23/12/2019   01:59
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Đào Việt Trung - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho huyện Thanh Liêm.

Về phía tỉnh Hà Nam, có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Thanh Liêm.

Sau 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến tháng 12/2018 huyện Thanh Liêm đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM với 16/16 xã đều đã đạt chuẩn NTM, cấp huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí NTM và đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2018 (sớm hơn 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra). 

Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ngoài cùng bên phải) trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong giai đoạn 2011 - 2018, huyện Thanh Liêm đã huy động được khoảng 1.400 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 189 tỷ đồng. Đến thời điểm ngày 31/12/2018, trên địa bàn huyện Thanh Liêm không còn nợ đọng xây dựng NTM.

Quá trình xây dựng NTM, huyện có nhiều đổi thay vượt bậc; kinh tế tăng trưởng và có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; thu nhập bình quân đầu người được nâng cao; các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa được gìn giữ, phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự xã hội được tăng cường; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. 

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,1 triệu đồng, tăng 2,9 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,56%, giảm 7,04% so với năm 2011 và thấp hơn tỷ lệ bình quân chung của tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội là 1,1%. Huyện Thanh Liêm phấn đấu đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm. 

Để tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, huyện Thanh Liêm chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định của tỉnh và xây dựng NTM kiểu mẫu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, đến năm 2020, toàn huyện có 2-3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, trong đó xã Liêm Phong phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi bật về môi trường năm 2019. 

Để hoàn thành các mục tiêu đến năm 2020 và những năm tiếp theo, huyện Thanh Liêm xác định: Tiếp tục củng cố, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chính quyền và phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng NTM. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức về xây dựng NTM. Tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân nông thôn. Tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho huyện Thanh Liêm.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, chúc mừng những kết quả mà huyện Thanh Liêm đã đạt được trong xây dựng NTM. Để giữ vững những kết quả đạt được và phấn đấu đạt thành quả cao hơn nữa trong xây dựng NTM thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Liêm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng NTM và phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM. Chỉ đạo rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xã NTM gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế, phù hợp với quy hoạch; tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững. Bám sát định hướng phát triển của tỉnh tổ chức thực hiện tốt các chương trình, đề án đã đề ra. Khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; quan tâm bảo vệ môi trường tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Đồng thời tranh thủ huy động tốt các nguồn lực để xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM bền vững.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Phạm Sỹ Lợi trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích trong phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới".

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các ​cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới".

Tại buổi Lễ, huyện Thanh Liêm đã vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2018 và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho nhân dân và cán bộ huyện Thanh Liêm; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM năm 2019./.

Theo: hanam.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Ngày đăng 31/01/2020
Sáng ngày 30/01/2020, tại tỉnh Yên Bái, dự Lễ trao quyết định công nhận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài, không có điểm dừng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là những huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.

Gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới: Còn nhiều việc phải làm!

Ngày đăng 20/12/2019
Hà Nội có nền sinh thái nông nghiệp lâu đời, lại là đất trăm nghề nên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, chưa hấp dẫn du khách... Gắn phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng nghề với xây dựng nông thôn mới là vấn đề đang được Thành phố chú trọng với nhiều giải pháp và phía trước còn nhiều việc phải làm.

Tiêu điểm

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.