Hà Nội, Ngày 01/04/2020

Bộ Nội vụ: Phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm của từng đơn vị

Ngày đăng: 19/03/2020   02:22
Mặc định Cỡ chữ
Đây là yêu cầu trong Thông báo số 1391/TB-BCĐ ngày 18/3/2020 về Kết luận của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Nội vụ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, ngày 16/3/2020.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực Bộ Nội vụ trao đổi, đưa ra các giải pháp, kịch bản ứng phó với từng cấp độ lây lan của dịch để phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa, Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm những nội dung sau:

Nhiệm vụ chung

Yêu cầu các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ thực hiện nghiêm Thông báo số 1257/TB-BNV ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là và phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị;

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Nội vụ phát biểu ch đạo và kết luận cuộc họp ngày 16/3/2020. Ảnh: Hoài Nga

Yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phổ biến cho công chức, người lao động có ý thức tự khai báo về quá trình tiếp xúc đối với người nhiễm COVID-19 để chủ động cách ly tại nhà hoặc khai báo với cơ quan y tế theo quy định, công khai ở mức độ cho phép các đối tượng nghi ngờ, các trường hợp đo thân nhiệt cao, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, tham mưu chuyển dần các cuộc họp trực tiếp sang họp trực tuyến, học trực tuyến;

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiểu biết đầy đủ và nhận thức sâu sắc về công tác phòng, chống dịch; đồng thời ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành nhằm hạn chế tổ chức các cuộc họp, sự kiện đông người;

Kịp thời nêu gương những đơn vị, cá nhân làm tốt, có trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống dịch đồng thời phê bình những cá nhân, đơn vị thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch;

Các cơ quan, đơn vị hạn chế tiếp khách quốc tế, đặc biệt các khách đến từ các vùng/quốc gia đang có dịch (trường hợp cần thiết phải có báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng).

Nhiệm vụ cụ thể

Vụ Tổ chức cán bộ chủ động rà soát các căn cứ pháp lý để có cơ chế chính sách cho các công chức, viên chức, người lao động nghỉ cách ly tại nhà và công chức, viên chức, người lao động có cơ chế làm việc trực tuyến ở nhà.

Vụ Kế hoạch – Tài chính bố trí ngay kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch, có thể lấy từ nguồn kinh phí thường xuyên (có thể sử dụng từ các nguồn khác cắt giảm kinh phí hội họp, đi công tác bằng máy bay); nguồn kinh phí dự phòng; một số nội dung đã bố trí có thể điều chỉnh, hướng dẫn lập dự toán và các nội dung chi cho công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Tạp chí Tổ chức nhà nước, Trung tâm Thông tin tăng cường công tác truyền thông, xây dựng chuyên trang, chuyên mục phòng chống dịch bệnh COVID-19, tuyên truyền cho công chức, viên chức, người lao động trong Bộ Nội vụ và có thông tin xuyên suốt tới Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Yêu cầu các đơn vị: Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Học viện Hành chính quốc gia, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội:

Một là, chủ động triển khai phòng chống dịch COVID-19 tại các đơn vị, thành lập Tổ công tác để chỉ đạo xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó tại đơn vị mình và báo cáo Ban Chỉ đạo. Các đơn vị phải chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp có công chức, viên chức người lao động bị nhiễm, bảo đảm phản ứng nhanh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Hai là, thực hiện công tác báo cáo diễn biến, tình hình dịch bệnh hàng ngày, hàng tuần tại đơn vị gửi về cơ quan Thường trực (Phòng Hành chính - Quản trị) trước 15 giờ hàng ngày (báo cáo ngày) và trước 15 giờ thứ Sáu hàng tuần (báo cáo tuần) để tổng hợp, báo cáo.

Thường trực Đảng ủy Bộ: Đồng chí Nguyễn Tiến Đạo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ báo cáo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Bộ, xem xét cho ý kiến về việc tổ chức đại hội ở cơ sở phù hợp với tình hình phòng, chống dịch và đảm bảo thời gian theo quy định.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch:

Một là, xây dựng kế hoạch, phương án trước mắt và lâu dài, trước mắt cần đưa ra một số giải pháp, rà soát lại tình hình ở các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ (cần có sổ tay ghi chép những người ra vào trụ sở). Đoàn Thanh niên Bộ cử một số đoàn viên tham gia lực lượng kiểm soát dịch bệnh (đo thân nhiệt và thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch).

Hai là, tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất và có kiến nghị với Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo công chức, viên chức toàn quốc tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19./.

Toàn văn Thông báo số 1391/TB-BCĐ. Tại Đây

Quỳnh Anh

Tin tức cùng chuyên mục

Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, Chính phủ vẫn kiểm soát được tình hình

Ngày đăng 31/03/2020
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, các giải pháp về cách ly xã hội không đồng nghĩa với phong tỏa đất nước, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Kịch bản cung ứng hàng hoá khi 'cách ly toàn xã hội'

Ngày đăng 31/03/2020
Các siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đã tăng lượng dự trữ gấp đôi, đảm bảo đủ hàng hóa mỗi ngày trong khi thực hiện "cách ly toàn xã hội".

Bộ Nội vụ: Báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 14/3/2020 đến nay

Ngày đăng 31/03/2020
Ngày 31/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Nội vụ ban hành Báo cáo số 1644/BC-BCĐ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 14/3/2020 đến nay của Bộ.

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày đăng 31/03/2020
Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: chung sức, đồng lòng để chiến thắng đại dịch Covid-19

Ngày đăng 30/03/2020
Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia, trong đó có Việt Nam, ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tiêu điểm

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.