Hà Nội, Ngày 01/04/2020

Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt mục tiêu thực hiện bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại 100% đại hội cấp cơ sở

Ngày đăng: 23/03/2020   02:21
Mặc định Cỡ chữ
Chủ trương này không chỉ giúp mở rộng dân chủ, củng cố sự đoàn kết, thống nhất mà còn giúp các đảng bộ làm tốt công tác lựa chọn nhân sự chất lượng.

Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu rõ: Thực hiện thí điểm bầu Bí thư cấp ủy tại đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao. Để nâng cao tinh thần dân chủ và lựa chọn được những cán bộ thực sự có năng lực, tâm huyết và tín nhiệm cao, Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt mục tiêu thực hiện 100% bầu Bí thư cấp ủy tại đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.

Nhân sự được giới thiệu để bầu chức danh Bí thư cấp ủy đã được lựa chọn chu đáo, kỹ lưỡng qua thực tiễn nhiệm kỳ qua.

Tại Quảng Ninh, ngay từ nhiệm kỳ 2015-2020, địa phương đã thực hiện bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại một số đại hội chi bộ, đảng bộ cấp cơ sở ở những nơi có đủ điều kiện, nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Là một trong hai Đảng bộ xã, phường đầu tiên trong toàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội Đảng bộ xã Tân Bình, huyện Đầm Hà đã tiến hành đầy đủ quy trình để bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 11 đồng chí, sau đó thực hiện thảo luận, đề cử, ứng cử để bầu trực tiếp chức danh Bí thư Đảng ủy xã khóa mới.

Đảng viên Phạm Thị Quý, đại biểu dự Đại hội cho rằng, cách làm này giúp mở rộng, phát huy vai trò dân chủ trực tiếp của các đảng viên trong Đại hội, thay vì thông qua Ban Chấp hành như trước.

"Các đồng chí được bầu trực tiếp cũng phải là những cán bộ có uy tín rất cao trong nhân dân và đảng viên. Việc bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội thể hiện sự dân chủ rất cao ở cơ sở"- bà Phạm Thị Quý cho biết.

Tái đắc cử chức danh Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Văn Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho rằng, sự tín nhiệm của toàn Đảng bộ cũng đòi hỏi vai trò, trách nhiệm lớn hơn của người đứng đầu cấp ủy, mà trước hết là việc xây dựng dự thảo Nghị quyết Đại hội gắn với chương trình hành động cụ thể, phấn đấu đưa xã Tân Bình năm 2022 phải trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân.

Ông cảm thấy rất tự tin, vinh dự và cảm thấy trọng trách của mình càng nặng nề hơn khi được các đảng viên trao gửi những nhiệm vụ, trách nhiệm. Đây là chủ trương rất đúng đắn, là cơ hội để thể hiện niềm tin cũng như kỳ vọng của tất cả đảng viên trong toàn Đảng bộ được quyền dân chủ trực tiếp để bầu ra Bí thư của Đảng bộ mình.

Đến thời điểm này, nhiều địa phương ở Quảng Ninh như Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Đông Triều, Ba Chẽ, Tiên Yên,... đều đã tổ chức thành công Đại hội điểm cấp cơ sở và tiến hành bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.

Từ kết quả thực tiễn trong suốt quá trình thực hiện Nghị quyết, nhiệm vụ kinh tế - xã hội nhiệm kỳ qua, các đại biểu đều sáng suốt lựa chọn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tin tưởng bằng tỷ lệ số phiếu đồng thuận cao.

Tại thành phố Cẩm Phả, phường Cẩm Đông được chọn tổ chức Đại hội điểm. Ông Vũ Đình Nhân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục được Đại hội giới thiệu và trúng cử Bí thư Đảng ủy phường nhiệm kỳ mới với tỷ lệ 100% phiếu bầu.

Nhìn nhận rõ ràng trách nhiệm của mình trước Đại hội, ông Vũ Đình Nhân chia sẻ, Bí thư được bầu trực tiếp tại Đại hội thể hiện được sự tín nhiệm của các đảng viên đối với cá nhân mình. Trên tinh thần ấy, ông xác định trách nhiệm, thể hiện sự cố gắng, nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ thành phố Cẩm Phả hiện có 52 chi bộ, đảng bộ trực thuộc, hoàn thành Đại hội cấp cơ sở trước ngày 15/5/2020 và tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố trong tháng 7. Để chuẩn bị nguồn nhân lực cho các Đại hội, Thành ủy Cẩm Phả phân công Ban Thường vụ trực tiếp phụ trách, rà soát từng đại hội cấp cơ sở để đảm bảo triển khai thành công các mục tiêu, đặc biệt là việc bầu Bí thư trực tiếp. Công tác nhân sự được quan tâm kỹ lưỡng, chu đáo, lựa chọn nhân sự giới thiệu là người thật sự tiêu biểu, có năng lực, phẩm chất, trí tuệ, có tư duy đổi mới và tạo đột phá cho nhiệm kỳ mới.

Ông Nguyễn Hồng Dương, Bí thư Thành ủy Cẩm Phả cho hay: "Để chuẩn bị cho việc thực hiện thành công chủ trương bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội, Thành ủy Cẩm Phả phải rà soát lực lượng cán bộ, đảm bảo được các tiêu chuẩn, tiêu chí, thực hiện theo đúng quy trình Trung ương đề ra, đảm bảo nhân sự đủ các yếu tố về chất lượng và con người, để khi bầu tại Đại hội đảm bảo đạt được yêu cầu, có tỷ lệ đồng tình cao".

Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, trong đó đề ra mục tiêu thực hiện 100% bầu Bí thư cấp ủy tại đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, kể cả Đảng bộ Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh và các đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Quân sự, Công an và Biên phòng tỉnh, sau khi thống nhất với Đảng ủy lực lượng vũ trang Trung ương. Chủ trương này không chỉ giúp mở rộng dân chủ, củng cố sự đoàn kết, thống nhất mà còn giúp các đảng bộ làm tốt hơn công tác lựa chọn nhân sự chất lượng, có tâm, có tầm ngay từ cấp cơ sở./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lạng Sơn: Tăng họp trực tuyến, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh

Ngày đăng 31/03/2020
Để tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, những tháng gần đây, các cấp, ngành tại Lạng Sơn tăng cường triển khai tổ chức họp, hội nghị truyền hình trực tuyến (THTT) nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cải cách hành chính tại Bạc Liêu : Nhiều việc làm tích cực trong năm 2020

Ngày đăng 31/03/2020
Công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh trong những tháng đầu năm 2020 được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức, có sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và nhân dân. Từ đó, các sở, ngành, UBND các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc, nội dung bám sát Chương trình tổng thể CCHC nhà nước của Chính phủ, Kế hoạch triển khai nhiệm vụ CCHC của tỉnh; công tác chỉ đạo điều hành CCHC có nhiều chuyển biến tích cực ở các sở, ngành, UBND các cấp.

Luân chuyển, bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương

Ngày đăng 31/03/2020
Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 25/01/2002 của Bộ Chính trị khóa IX về luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý, công tác điều động, luân chuyển cán bộ (LCCB) gắn với bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương (KLNÐP) được cấp ủy các cấp tập trung triển khai, thực hiện và đạt kết quả tích cực. Hiệu quả của việc LCCB và bố trí cán bộ chủ chốt KLNÐP góp phần khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ, phát huy tính sáng tạo, chủ động và tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Tuy nhiên, việc triển khai chủ trương này ở một số nơi chưa đạt mục tiêu đề ra, cần tiếp tục có giải pháp tháo gỡ.

UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Ngày đăng 31/03/2020
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban, ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Tín hiệu tích cực trong việc phát triển điện mặt trời áp mái tại Thủ đô

Ngày đăng 31/03/2020
Những năm gần đây, số lượng khách hàng sử dụng các sản phẩm công nghệ xanh, đặc biệt là hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái của ngành điện Thủ đô đang trở nên phổ biến hơn. Đây chính là nguồn năng lượng tái tạo được đánh giá là hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Tiêu điểm

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.