Hà Nội, Ngày 01/04/2020

Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19

Ngày đăng: 25/03/2020   10:40
Mặc định Cỡ chữ
Bộ Nội vụ vừa ban hành Kế hoạch số 1458/KH-BNV ngày 20/3/2020 về ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vong; đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để xảy ra trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ mắc dịch bệnh COVID-19.

Nhiệm vụ trọng tâm

Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ quan, đơn vị phân công, bố trí cán bộ làm nhiệm vụ trực đo thân nhiệt thường xuyên tại các khu vực quy định của trụ sở cơ quan; tăng cường giám sát đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào trụ sở làm việc; thường xuyên thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt toàn bộ khu vực trụ sở làm việc và xung quanh.

Nghiêm cấm tất cả các cá nhân, đơn vị vận chuyển hàng hóa (đồ dùng cá nhân...) trực tiếp đến các phòng làm việc, kể cả tầng hầm của trụ sở (ngoại trừ các cá nhân thuộc các đơn vị bưu chính chuyển, nhận văn bản). Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng... cho đến khi có thông báo mới; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hạn chế việc ăn uống và đi lại xung quanh các khu vực đã có thông báo cách ly; hạn chế giao tiếp trong thang máy, bắt tay... trong các cuộc họp, hội nghị tại cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, tăng cường ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường làm việc. Thường xuyên làm sạch, lau chùi thang máy, hành lang, khu công cộng và khu vệ sinh bằng dung dịch khử khuẩn; chủ động khai báo kịp thời theo quy định đối với các trường hợp khách đến liên hệ công tác, cán bộ, công chức, viên chức hoặc người nhà đi/ về từ các vùng/ quốc gia… đang có dịch và gửi thông tin về Bộ phận Y tế của cơ quan, đơn vị theo hướng dẫn.

Trong thời điểm hiện tại, các cơ quan, đơn vị hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức các đoàn công tác, họp, hội nghị đông người, tiếp khách quốc tế... có thể chuyển sang hình thức khác như họp trực tuyến, báo cáo bằng văn bản (trường hợp đặc biệt cần thiết phải có báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng).

Yêu cầu các cơ quan thông tin, báo chí trong Bộ chủ động, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị thuộc trực thuộc Bộ Nội vụ những thông tin đầy đủ, chính xác về dịch bệnh COVID-19, đa dạng về hình thức, chuẩn hóa về nội dung trên các phương tiện: Cổng thông tin điện tử, website của đơn vị, sảnh chờ, trong thang máy, nơi để nước sát khuẩn tay khô; nội dung các khuyến cáo về hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế, tình hình diễn biến dịch; các thông báo, chỉ đạo của Bộ trưởng và Ban Chỉ đạo.

Các biện pháp tăng cường

Bên cạnh phải thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, Bộ Nội vụ tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 như: đo thân nhiệt toàn bộ người vào trụ sở cơ quan; đảm bảo phương tiện vận chuyển chuyên dụng đối với người nghi ngờ nhiễm COVID-19; đảm bảo vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch; tăng cường phun khử khuẩn tại trụ sở làm việc; phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19…

Phân loại tình huống và cách xử lý

Tình huống 1: Khi chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cơ quan, đơn vị 

Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo trong việc truyền thông, đặc biệt kiểm soát chặt việc chấp hành kiểm tra thân nhiệt hàng ngày trên máy đo tại các chốt, trực, ... Truyền tải các biện pháp tự phòng ngừa cho cá nhân như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang … cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong trụ sở cơ quan, đơn vị.

Thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến các trường hợp có thân nhiệt cao: các dấu hiệu lâm sàng; nắm bắt các yếu tố dịch tễ; đảm bảo công tác khử khuẩn, vệ sinh hàng ngày.

Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế đi lại, hạn chế hội nghị, hội thảo, không đi lễ hội, không đến những nơi tập trung đông người, đặc biệt không đi công tác nước ngoài (trừ trường hợp đi công tác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ).

Đối với khách đến làm việc với các cơ quan, đơn vị không chấp hành việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang y tế theo quy định, hướng dẫn của các vị trí kiểm tra: Bộ phận bảo vệ chụp lại hình ảnh và kiên quyết mời ra khỏi trụ sở. 

Ban Chỉ đạo, người đứng đầu các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ có trách nhiệm phối hợp với cán bộ giám sát đo thân nhiệt hàng ngày để nắm bắt tình hình chặt chẽ và có hình thức kỷ luật với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không nghiêm túc thực hiện đo thân nhiệt và phối hợp với cán bộ y tế trong công tác vận chuyển cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghi ngờ mắc bệnh của đơn vị đến bệnh viện.

Văn phòng Bộ, Văn phòng các đơn vị trực thuộc có phương án kịp thời để lập kế hoạch bố trí 01 phòng cách ly phù hợp, khi có lệnh yêu cầu của người có thẩm quyền; chuẩn bị bổ sung vật tư y tế cần thiết (như thuốc men, khẩu trang, quần áo vô trùng, đo nhiệt độ…) và các trang thiết bị cần thiết theo quy định.

Tình huống 2: Nghi ngờ có cán bộ, công chức, người lao động mắc bệnh dịch COVID-19 trong trụ sở cơ quan, đơn vị 

Xử lý tình huống xuất hiện trường hợp có người sốt cao, có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19: Ngay lập tức cho bệnh nhân và những người đi kèm (cán bộ giám sát thân nhiệt, y tế, cán bộ đơn vị của bệnh nhân) mặc quần áo chuyên dụng (quần áo, khẩu trang, mũ vô trùng); Chuyển đến phòng cách ly; Gọi xe cứu thương đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế được cấp phép theo quy định. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức của bệnh viện phải thông báo ngay cho Ban Chỉ đạo để lập phương án xử lý. 

Tình huống 3: Khi phát hiện bệnh dịch COVID-19 trong cơ quan, đơn vị 

Sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức của Bệnh viện có bệnh nhân nhiễm bệnh, lập tức thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận, huyện, đơn vị chủ quản và người nhà của bệnh nhân biết đồng thời lập hồ sơ quản lý. Khuyến cáo các biện pháp trên đối với người nhà của bệnh nhân.

Tăng cường ngay công tác phun khử trùng toàn bộ Trụ sở, đặc biệt khu vực sảnh, phòng cách ly, phòng của bệnh nhân đang làm việc ...; Phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện trong công tác khoanh vùng ổ dịch, cách ly hoàn toàn…./.

Thu Trà

Tin tức cùng chuyên mục

Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, Chính phủ vẫn kiểm soát được tình hình

Ngày đăng 31/03/2020
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, các giải pháp về cách ly xã hội không đồng nghĩa với phong tỏa đất nước, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Kịch bản cung ứng hàng hoá khi 'cách ly toàn xã hội'

Ngày đăng 31/03/2020
Các siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đã tăng lượng dự trữ gấp đôi, đảm bảo đủ hàng hóa mỗi ngày trong khi thực hiện "cách ly toàn xã hội".

Bộ Nội vụ: Báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 14/3/2020 đến nay

Ngày đăng 31/03/2020
Ngày 31/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Nội vụ ban hành Báo cáo số 1644/BC-BCĐ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 14/3/2020 đến nay của Bộ.

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày đăng 31/03/2020
Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: chung sức, đồng lòng để chiến thắng đại dịch Covid-19

Ngày đăng 30/03/2020
Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia, trong đó có Việt Nam, ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tiêu điểm

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.